Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Những trẻ bú bình có khả năng bị viêm tai hơn bé bú mẹ do khi nằm và mút sữa bình thì sữa từ trong tai có thể tràn vào ống thính giác, gây viêm.

bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh
Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Bài viết được chia sẻ bởi giảng viên Nguyễn Linh – khoa Cao đẳng Dược Tp.hcm 2020 – Cao đẳng Y Dược Tp.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM.

Viêm tai giữa là một bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, là bệnh lý có tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận tai giữa, tức khoảng trống sau màng nhĩ.

Theo Y dược học Việt Nam tổng hợp cho thấy, triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa cấp là đau tai, chảy dịch. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể trở thành mạn tính và có những biến chứng như bị điếc do thủng màng nhĩ, viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng dễ gây tử vong… Ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Viêm tai giữa là một trong những bệnh rất thường gặp đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em do cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh. Theo giải phẫu, tai trong được kết nối với mặt sau của cổ họng bằng một ống nhỏ được gọi là ống thính giác. Bình thường ống này vẫn mở, cho phép chất lỏng, cùng tạp chất dư thừa thoát khỏi tai và mặt sau của cổ họng. Khi ống này bị đóng lại, khiến cho chất thải không thoát được, vi khuẩn sẽ kẹt bên trong tai, gây nhiễm trùng. Ở trẻ nhỏ có ống thính giác ngắn hơn người lớn nên dễ bị tắc khiến bé có nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng tai.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?
Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?

Ngoài ra một số yếu tố nguy cơ làm cho trẻ dễ mắc viêm tai giữa như:

  • Viêm tai giữa thường bắt nguồn từ cảm lạnh: Những trẻ bị cảm lạnh có nguy cơ viêm tai giữa cao.
  • Trẻ sống trong môi trường khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá. Viêm tai giữa là một trong những hậu quả khi bé phải sống trong môi trường khói thuốc lá.
  • Những trẻ bú bình có khả năng bị viêm tai hơn bé bú mẹ do khi nằm và mút sữa bình thì sữa từ trong tai có thể tràn vào ống thính giác, gây viêm. Điều này hoàn toàn có thể ngăn cản được bằng cách giữ cho bé thẳng người khi bé bú bình.
  • Viêm tai giữa do bơi lội: Việc bơi lội thường xuyên cũng là nguyên nhân làm phát triển tình trạng viêm tai ngoài, từ đó có thể dẫn viêm tai giữa. Để tránh viêm tai cho trẻ khi bơi lội cha mẹ có thể sử dụng nút chặn tai khi bé đi bơi, làm khô tai cho bé sau bơi bằng máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp.
  • Việc vệ sinh tai không đúng cách dễ gây nên viêm tai giữa. Nhiều người thường có thói quen dùng dụng cụ lấy ráy tai bằng kim loại, tăm bông. Việc này có thể gây tổn thương tai và đẩy sâu chất bẩn, dị vật vào tai gây nên tình trạng viêm nhiễm. Chính vì thế cần chú ý khi vệ sinh tai cho trẻ.
  • Viêm tai giữa cũng thường gặp ở những trẻ hay bị viêm mũi họng, vi khuẩn sẽ từ các ổ viêm này lan lên tai gây nên viêm tai giữa.
  • Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn hơn và khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm khiến cho các chất xuất tiết ở mũi họng chảy vào hòm tai.
  • Hệ thống niêm mạc đường hô hấp như niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…ở trẻ em rất nhạy cảm, khiến cho trẻ rất dễ phản ứng với những kích thích lý, hóa và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa.

Nguồn: Y dược tỉnh Bình thuận tuyển sinh