Cây sò huyết có công dụng chữa bệnh gì?

Sò huyết thường được trồng khá nhiều để làm cảnh nhưng ít ai biết rằng nó còn mang lại tác dụng chữa bệnh và là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

Thông tin về cây sò huyết

Thông tin về cây sò huyết

Thông tin về cây sò huyết

Theo tin tức y dược Bình Thuận tổng hợp, cây sò huyết thuộc họ thài lài Cmmelinaceae, có tên khoa học là Rhoeo discolor. Sò huyết là một loại cỏ dai, thân thô ngắn hoặc không có thân, cao khoảng 50 cm, lá mọc như ngói lợp, phiến lá dài khoảng 20 – 30cm, mặt dưới màu tím sẫm.

Hoa cây sò huyết mọc ở kẽ lá, màu tím nhạt trông giống hình con sò nên được gọi là sò huyết. Mặt trong hoa bao màu xanh nhạt. Cụm hoa nhiều màu hoa trắng.

Cây sò huyết thường mọc hoang và được trồng ở khắp nơi để làm cảnh vì cây tím đẹp, cụm hoa hình đặc biệt, màu dịu dàng đẹp mắt. Theo chia sẻ của các giảng viên Y Dược Bình Thuận – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sò huyết có vị ngọt và nhạt, tính hàn. Do vậy, hóa đờm chống ho, sò huyết giúp thanh nhiệt nhuận phế, lương huyết giải độc.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây sò huyết

Cây sò huyết thường được trồng làm cảnh nhưng lại mang nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết. Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc trong dân gian chữa bệnh từ cây sò huyết dưới đây:

Chữa viêm khí quản cấp

Lấy 10g sò huyết thêm một ít đường và cho nước lượng gấp đôi. Sau đó đun sôi sò huyết, đường lên để uống thay nước lọc hàng ngày thì viêm khí quản cấp sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.

Trị cảm sốt, ho, đau đầu nhờ sò huyết

Lấy 15g sò huyết, vỏ cây kim phượng hoa vàng 10g, rễ cây chòi mòi 10g, đem tất cả nguyên liệu nói trên phơi khô, thái nhỏ. Tiếp theo cho vào ấm đổ 500ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần/ngày và thực hiện phương pháp này 5 ngày liên tục.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây sò huyết

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây sò huyết

Sò huyết chữa viêm khí quản mãn tính

Lấy lá cây sò huyết 15g và cây núc nắc 3g sắc lấy nước uống như nước lọc sẽ thấy được hiệu quả.

Chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc

Ngoài những tác dụng nêu trên, cây sò huyết còn giúp chữa ho hiệu quả nhanh chóng mà bạn không cần sử dụng tới thuốc tây. Lấy sò huyết tươi 40g, sau đó rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống hoặc phơi khô 30g, cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát uống làm một lần trong ngày, dùng liền 1 tuần.

Cây sò huyết trị bí tiểu tiện

Bí tiểu là hiện tượng khiến nhiều người cảm thấy rất khó chịu. Tuy nhiên, mọi người có thể lấy 15g sò huyết, diếp cá 15g, râu ngô 10g, rau má 20g, rễ cỏ tranh 10g. Tất cả dùng tươi, rửa sạch, sắc với 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 250 ml chia 2 lần uống trong ngày. Uống 10 ngày liên tục sẽ thấy được hiện tượng bí tiểu không còn nữa.

Cây sò huyết là một vị thuốc bổ, nó còn có tác dụng điều trị các chứng ho ra máu, đi ngoài ra máu, các chứng chảy máu…Vì vậy, mọi người nên tận dụng cây thuốc quý dễ tìm, dễ thực hiện này để chữa bệnh và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM